Tia Cực Tím Trong Ánh Sáng Mặt Trời Là Gì? Tác Hại hay Tác Lợi?

Ánh sáng mặt trời mang sự sống cho muôn loài, ánh sáng mặt trời xua đi màn đêm u tối, ánh sáng mặt trời tạo ra quá trình quang hợp cho thực vật…Và có vô số lợi ích chúng ta có thể kể ra.

Tuy nhiên ánh sáng mặt trời đối với làn da con người ở trong một giới hạn nào đó sẽ ảnh hưởng không tốt.

Trong ánh sáng mặt trời phát ra một loại tia  là tia cực tím hay còn gọi là tia UV có bước sóng nhỏ,  tia UV này chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc và và chiếu vào làn da chính vì vậy tìm hiểu về thực tiễn là gì và tác hại hay những lợi ích của tia này mang lại là điều cần thiết.

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) là tia vô hình với bước sóng từ 10 nm đến 400 nm, ngắn hơn ánh sáng thông thường. Tia UV chiếm tới 10% trong ánh sáng mặt trời, ngoài ra, UV cũng được phát hiện trong các thiết bị điện tử sử dụng hằng ngày.

1. Có 3 loại tia UV chính

ảnh: các chỉ số của tia UV (nguồn: wikipedia)

Tia UVA: chiếm tới 95% trong các loại tia cực tím.Với bước sóng dài, UVA có thể đi xuyên qua lớp vải quần áo để phá vỡ nguyên tắc của ADN, gây ra tổn thương lâu dài và lão hóa trên da, như: rối loạn sắc tố, mất cân bằng sự sản sinh collagen gây ra nếp nhăn, chùng nhão, chảy xệ. UVA còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh lý về da, đặc biệt là ung thư.

Mời xem thêm:  Truyền Trắng Có Tốt Không? Cần chú ý gì khi sử dụng?

Tia UVB: tia cực tím với bước sóng trung bình. UVB làm tổn thương trực tiếp ADN, là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng.

Tia UVC: tia cực tím với bước sóng ngắn. UVC được ngăn chặn bởi bầu khí quyển trước xuống tới mặt đất.

2. Các tác hại đến từ tia UV đối với cơ thể con người

Cháy nắng

Là minh chứng rõ ràng cho việc UV tác động lên làn da của con người

Làn da trẻ em và người cao tuổi thường nhạy cảm hơn da của những người trưởng thành.

ảnh: triệu chứng da bị cháy nắng

Khi tiếp xúc nhiều với tia bức xạ, da sẽ bị cháy nắng, triệu chứng thường thấy nhất là bị đỏ, phồng rộp lên. Tình trạng này sẽ bắt đầu ngay sau khi tiếp xúc với tia UV và mờ dần trong vòng một đến hai ngày tiếp theo sau đó.

Rối loạn sắc tố da, gây ra các tình trạng sạm, nám, tàn nhang,…

Không chỉ trong quá trình rối loạn hormone, làn da của con người vẫn có thể bị sạm, nám, tàn nhang ngay từ rất sớm vì tia bức xạ từ ánh nắng mặt trời và các thiết bị điện tử.

ảnh: rối loạn sắc tố da, gây ra sạm, nám, tàn nhang

Tia UV có khả năng làm rối loạn sự sản sinh melanin trên tế bào, khiến cho da tăng sinh melanin đột ngột, dần gây ra các mảng khác màu trên da và làm chúng ngày càng đậm màu hơn nếu không có biện pháp khắc phục.

Mời xem thêm:  Những Điều Cần Lưu Ý Quan Trọng Khi Mua Máy Thẩm Mỹ

Đàn áp sự miễn dịch tự nhiên trên da, gây ra lão hóa sớm

Theo một nghiên cứu Khoa học da liễu đến từ Singapore, 80% lão hóa sớm trên da là do tia UV.

Tia bức xạ UVA là nguyên nhân chính “ngấm ngầm” khiến da lão hóa sớm ngay cả khi che chắn đầy đủ và ở trong nhà.

Chiếm đến 95% trong tổng số tỉ lệ tia cực tím trên trái đất. Với bước sóng dài và khả năng xuyên qua lớp vải quần áo, UVA phá vỡ ADN, thay đổi cấu trúc da từng ngày từng chút, gây thoái hóa collagen, elastin.

Tổn thương giác mạc, thủy tinh thể (mắt)

Trên thực tế, các tia bức xạ từ mặt trời và các thiết bị điện tử đều được hấp thụ bởi mắt.

ảnh: tia UV có thể làm tổn thương mắt

Các tác hại đáng nhắc tới chính là tổn thương giác mạc, đục thủy tinh thể, và thoái hóa điểm vàng.

Ung thư da

Khi da tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím (tia UV), các tế bào tạo sắc tố trong cơ thể sẽ tự động giải phóng hắc sắc tố melanin để bảo vệ da khỏi ánh nắng. Tuy nhiên, khi các tế bào tạo ra hắc sắc tố vượt ngưỡng do ánh nắng chiếu vào, chúng có thể phát triển thành khối u, tạo thành ung thư da.

3. Bảo vệ làn da khỏi tia UV đúng cách

Khí hậu cận xích đạo, với số giờ chiếu nắng hàng năm cực cao cùng sự phát triển của công nghệ điện tử, Việt Nam trở thành một trong những đất nước hàng đầu nằm trong tầm ngắm gây hại của tia UV, nhưng nếu có giải pháp bảo vệ đúng cách, đảm bảo làn da không những không bị tổn hại, còn đẩy lùi được những yếu tố gây ra lão hóa sớm.

Có chế độ sinh dưỡng tốt

Muốn sở hữu một làn da khỏe, trước hết phải có một cơ thể mạnh. Đây là quy luật cơ bản trong cách chăm sóc sức khỏe của làn da.

Mời xem thêm:  Hãy Bảo Vệ Làn Da Của Bạn Khi Trời Nắng Như Đổ Lửa

Khi quyết định chế độ dinh dưỡng, hãy chọn các loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe: rau củ, trái cây, thịt cá,… Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, cay nồng hoặc cay nóng.

hgfds

ảnh minh họa: thực phẩm dinh dưỡng dành cho cơ thể

Che chắn, bảo vệ làn da trước ánh nắng mặt trời

Tuy không phải là giải pháp toàn diện; nhưng che chắn trước khi ra ngoài là phương pháp đơn giản nhất, giúp làn da luôn được bảo vệ khỏi tác hại của tia UV.

Chống nắng cả bên trong và bên ngoài

Vẻ đẹp thực sự luôn đến từ bên trong cơ thể, làn da ảnh hưởng từ 80% bên trong và 20% là ở bên ngoài cơ thể;

vì vậy, bên cạnh việc sử dụng kem chống nắng bên ngoài, bổ sung dưỡng chất chống nắng từ bên trong cũng là một việc cực kỳ quan trọng đối với làn da; ngoài ra, chống nắng từ bên trong còn là một cách giúp cho da ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa tốt nhất.

Tia Cực Tim Là Gì Video: